Âm Nhạc

Âm nhạc là chìa khóa để bộ môn Breaking thành công tại Olympic 2024

Artwork by Kenneth Kong behance.net/yokennyc43d

Bài viết rất hay về nền âm nhạc breakin hiện nay , giải thích vì sao các giải đấu lớn trên thế giới hiện nay không chơi những bài nhạc huyền thoại của bboy nhiều nữa , thời lượng khá dài cùng lượng kiến thức lớn về âm nhạc trong bài viết nên ae có thể lưu lại và đọc khi có thời gian để cùng nghiền ngẫm và nghiên cứu nhé . Bài viết được dịch từ bài viết gốc của tác giả Dvora Meyers trên trang Deadspin.com

Vào thời điểm một tháng trước đây , ban tổ chức của sự kiện Paris 2024 đã bắt đầu bình chọn cho việc có nên đưa breakin vào chương trình Olympic Summer Games của họ hay không . Nếu được sự đồng thuận từ IOC (Uỷ ban Olympic quốc tế ) thì Breakin sẽ có mặt tại Olympic 2024 .

Một điều đáng vui mừng đó là sự thành công của Breakin tại kì Youth Olympics vừa rồi . Vào cuối năm 2016 , IOC đã chấp nhận đề cử của liên đoàn Dancesport thế giới (WDSF) là đưa breakin vào thế vận hội Youth Olympic 2018 với tư cách là một bộ môn ‘’ Dance sport ‘’ , mặc dù thực tế là WDSF không có nhiều quan hệ cũng như kết nối gì với cộng đồng bboy thế giới .

IOC cũng đã từng gặp rắc rối với vấn đề này : Ai là người có thẩm quyền để quản lí và đưa Breakin vào thế giới của thể thao ? ( VD : Bộ môn Parkour hiện đang được đỡ đầu bởi liên đoàn thể dục dụng cụ quốc tế ).

WDSF cuối cùng cũng đã tiếp cận được với những nhân vật quan trọng trong cộng đồng breakin như Crazy Leg của Rock Steady crew và đưa họ tới sự kiện này . Vì vậy những gì diễn ra tại kì Youth Olympic vừa rồi đó là : Breakin – một điều hoàn toàn mới mẻ đối với thế vận hội nhưng đã rất quen thuộc với chúng ta , chúng ta có các bboy bgirl nổi tiếng như Crazy Leg , Storm , AT là các giám khảo , các trận đấu 1v1 vốn là một trong những nền tảng chính của điệu nhảy này từ những năm đầu tiên và không thể thiếu đó là các bài nhạc , break beats với đặc trưng là âm thanh của các bộ gõ , trống ,…. giúp các vũ công có thể thể hiện được các động tác mang tính biểu tượng của điệu nhảy này như Footwork –Freeze , xoay đầu ….. Tất cả những thứ mà đã làm cho Breakin trở thành một hiện tượng toàn cầu .

Nhưng ngoài những thứ quen thuộc kể trên , vẫn có nhiều thứ đã bị bỏ lỡ tại Youth Olympic . Nếu bạn đã xem LiveStream trên kênh của Olympic vào hồi tháng mười năm ngoái , bạn sẽ nhận ra rằng rất nhiều bản nhạc huyền thoại , Original của Breakin đều không được các Dj chơi .

Không có bài ‘’ Its Just Begun ‘’ của Jimmy Castor Bunch
Không có bài ‘’ Apache ‘’ của The Incredible Bongo Band
Và không có cả ‘’ Give It Up Or Turnit Aloose “ của Bác James Brown (hay bất kì bài nào của Bác ấy ) .
Lý do cho sự vắng mặt của các bài nhạc này và nhiều bài kinh điển khác – không phải vì 2 DJ chơi nhạc ở đó kỹ năng kém , hay không có hiểu biết , mà là vì chi phí cho việc cấp phép âm nhạc ( hay chi phí bản quyền ) không hề rẻ , Và tôi ( tác giả ) cho rằng IOC và Kênh channel của Olympic không muốn chi trả các hoá đơn đó để 2 Dj có thể chơi những siêu phẩm đó – những siêu phẩm đời đầu của điệu nhảy này . 2 Dj LeanRock và Fleg chỉ có thể chơi nhạc của họ , do chính họ tự sản xuất trong suốt sự kiện này .

‘’ Chúng tôi cần phải sử dụng nhạc của chính mình ‘’ Fleg giải thích . ‘’ Sản xuất , có nghĩa là , không chỉ sắp xếp tất cả mọi thứ với nhau trên máy tính đơn thuần , mà còn cần tới những tay trống , kèn đánh live trực tiếp và một tá các yếu tố khác nhau trong bài nhạc mà chúng tôi cho vào quá trình sản xuất để những người nhảy có thể cảm thấy tự nhiên và thoải mái khi họ get down .’’ Fleg nói với tôi rằng anh ấy có khoảng 40-50 bài để chơi trong suốt cuộc thi kéo dài nhiều ngày liền và đôi khi anh ấy phải lặp lại vài bài để đáp ứng được thời lượng của cuộc thi .

Và Youth Olympic không phải sự kiện đầu tiên tạo ra nhu cầu về bản quyền âm nhạc . Điệu nhảy này đã không thể phát triển từ các khu phố nhỏ cho đến các club , tới các trung tâm văn hoá cộng đồng và tới IOC nếu không có sự can thiệp của truyền thông . Các sự kiệ lớn như Redbull BC One – đươc phát sóng qua livestream và Freestyle Session – Một sự kiện lớn ở Bờ Tây (West coast) đã tồn tại hơn 20 năm , cả hai đều cần bản quyền âm nhạc.

Chris ‘’Cros1’’ Wright – Nhà sáng lập của Freestyle Session giải thích rằng lần đầu tiên bác gặp phải vấn đề này là vào khoảng hơn 10 năm trước khi họ có một nhà tài trợ cho giải đấu – Gatorade . ‘’ Chúng tôi không hề biết rằng sau khi giải diễn ra xong , họ muốn chúng tôi xoá hết âm thanh gốc trong clip , footage đi để khi đến lúc up lên mạng họ sẽ thuê một ban nhạc đánh nhạc át đi âm thanh gốc trong clip , vì nếu không sẽ rất tốn kém ‘’ .

‘’ Chúng tôi up hết các clip lên trang web của Gatorade và tất cả mọi người xem trên đó đều yêu cầu được nghe âm thanh gốc – thứ mà chúng tôi không được phép phát hành . Thật sự đó là một cơn ác mộng ‘’ Bác ấy nói . Nhưng đồng thời nó cũng đã đem lại cho bác ấy một cái nhìn thoáng qua về tương lai của các giải đấu lớn sẽ như thế nào . Cho nên đến thời điểm đó , Các Break Dj đã làm việc của họ và quan trọng hơn là họ đã chơi chính xác những gì mà họ muốn chơi .

Wright nói rằng họ đã cố gắng để có thể cấp phép cho âm nhạc vào các kỳ Freestyle Session trong tương lai , tuy nhiên việc đó vẫn gây ra nhiều khó khăn nhất định . ‘’ Thành thực mà nói sẽ mất một khoản tiền lớn để có được bản quyền âm nhạc cho từng bài một , hãy tưởng tượng một giải đấu có thể phải dùng đến hơn 150 bài ‘’ Bác ấy nói .

LeanRock lưu ý rằng khi nói đến vấn đề bản quyền của âm nhạc thì có nhiều thách thức nhất định : Thực tế là rất nhiều bài đến từ các nhà sản xuất cũ , không còn tồn tại . ‘’ Sẽ rất khó để có thể liên hệ được với những nhà sản xuất như vậy vì có thể họ không còn làm việc nữa hoặc có thể người nghệ sĩ của bài nhạc đã qua đời , bạn không thể tìm được ai là người thực sự sở hữu tác phẩm ấy ‘’ . Anh ấy đã nói vậy .

Một mặt khác , chi phí là vấn đề lớn hơn cả . ‘’ Đặc biệt là những tác phẩm của James Brown ‘’ Wright nói trong lúc nhắc lại những tác phẩm khó tìm bản quyền nhất .

Hi vọng những vấn đề này sẽ được giải quyết khi Breakin bước chân vào Olympic 2024 ( nếu được ) , ban tổ chức sẽ có nhiều tiền hơn để chi trả , vì vậy phí bản quyền sẽ không thành vấn đề . Thậm chí họ có đủ khả năng để mời ca sĩ Beyonce cho chương trình trượt băng nghệ thuật Pháp tại Pyeongchang .

Đó là một tín hiệu tốt cho những khán giả xem Olympic , những người lần đầu tiên tiếp xúc với Breakin vào năm 2024 ( nếu được cho phép ) bởi vì những người bình thường hầu như chỉ biết chú ý vào xoay đầu , cắt kéo , đá ngựa , nhưng thực sự bộ môn này hoàn toàn là về âm nhạc .

Breakin là một trong số bốn yếu tố của Hiphop , bên cạnh MC , DJ và graffiti . Nhưng những bài nhạc truyền thống mà các bboy bgirl get down không phải là những gì bạn nghĩ đến khi bạn nghĩ về nhạc Hiphop . ‘’ Chúng là những bài nhạc Rock và nhạc Funk mà nhưng người sáng lập ra Bboying đã nhảy cùng trong nửa thập kỷ khi Hiphop xuất hiện như một phong trào và trở thành một nền văn hoá xã hội vào khoảng năm 1974 , đi cùng với sự phát triển của các thể loại âm nhạc liên quan vào năm 1979 ‘’ – Giáo sư Joseph Schloss viết trong cuốn sách của ông : Foundation – Bboy Bgirl and Hiphop culture in NewYork .

Hơn 50 năm sau khi các bản nhạc này được sản xuất lần đầu tiên và các thế hệ bboy đời đầu đã get down cùng chúng tại South Bronx , thì ngày nay các thế hệ bboy bgirl trẻ vẫn nghe và đấu với nhau bằng những bài nhạc này ( và một số bài mới nữa ) . Họ hoà mình vào những bài hát mà họ thích và thấy phù hợp để nhảy theo , họ làm vậy cùng với nhận thức về lịch sử và vai trò quan trọng của âm nhạc trong điệu nhảy này . Khi tôi mới bắt đầu Breakin vào hồi cuối 2006 đầu 2007 , bên cạnh việc tập luyện mệt nghỉ thì mỗi buổi tập đối với tôi còn là một buổi học về lịch sử . Những người hướng dẫn tôi không chỉ chỉ cho tôi cách tập footwork , freeze , cách phát huy yếu tố thể chất mà họ còn dạy tôi về âm nhạc mà tôi đang nhảy cùng hoặc ít nhất là đang cố gắng nhảy theo .

Bboy Phantom từ thành phố NewYork đã nói lý do tại sao anh ấy luôn thích quay lại với những bản nhạc cũ :
‘’ Về cơ bản tôi đã được giới thiệu về những bài nhạc của bác James Brown , Jimmy Castor Bunch và tôi đã nghe những bài đó gần như suốt cuộc đời , tôi thực sự rất thích nhảy cùng chúng … Tôi tin rằng việc học về chúng , break cùng chúng là vô cùng quan trọng . Bởi vì nó là bản chất ban đầu của điệu nhảy này hay nói cách khác , điệu nhảy này được lấy cảm hứng từ thứ âm nhạc này ‘’ .
‘’ Bạn có những bài nhạc từ những năm 70 và bạn biết đấy , mọi người vẫn nhảy theo chúng và vì vậy chúng ta đã có hơn 40 năm trôi qua , tôi không nói về những người 50-60 tuổi vẫn nhớ những bài nhạc ấy , mà tôi đang nói về những đứa trẻ chỉ mới 16 tuổi ‘’ Fleg nói .

Fleg nói rằng anh ấy đã từng có cơ hội được gặp nghệ sĩ Chuck Brown từ nhóm nhạc Chuck Brown and the Soul Searchers trước khi bác ấy qua đời và nói với bác rằng nhạc của bác quan trọng như thế nào đối với các vũ công trẻ . ‘’ Tôi nói với bác ấy đại loại như là : Hey , có thể bác không biết nhưng vẫn còn rất nhiều vũ công trẻ yêu thích nhạc của bác và vẫn nhảy theo chúng ‘’ .

Không phải tất cả các bài nhạc được làm ra trong thập niên 70 đều có thể tạo ra sự khác biệt như vậy đâu . Những bài nhạc được các bboy tiền bối chọn lựa là những bài nhạc có xu hướng chơi những bộ gõ Latin (đặc biệt là bongs ) , có nhịp độ tương đối nhanh ( 110 đến 120 nhịp mỗi phút ) , sử dụng kèn và guitar theo nhịp trong bài nhạc và có cả các cấu trúc chính để xây dựng lên bài nhạc , Schloss viết : ‘’ nhưng quan trọng nhất , là họ có đoạn break ‘’ .

Đoạn break trong bài nhạc là cái phần mà tất cả mọi thứ đều nghỉ ngoại trừ phần tiết tấu , nhịp beat là có phần căng hơn cả . Đây là lúc mà các bboy đời đầu sẽ tung những move căng cmn nhất của họ. Dj KoolHerc nhận thấy rằng các vũ công đặc biệt này rất thích đoạn break của bài nhạc và nhảy nhiệt nhất trong lúc đó . Vì thế Bác Herc bắt đầu mua hai bản giống nhau của một bài nhạc và chơi đi chơi lại đoạn break của bài đó ở cả hai bàn đĩa của mình , Bác làm như vậy để các vũ công có nhiều thời gian hơn với phần break để nhảy .
‘’ Nhạc hiphop và bboy là một cặp sinh đôi , mẹ của chúng là những đoạn break ấy ‘’ Schloss viết

Khi tôi hỏi Fleg rằng ba bài mà anh sẽ chơi nếu có cơ hội được đánh tại Olympic 2024 , anh ấy nhắc tới Bác Brown . Đặc biệt là ‘’ Give it up or turn it aloose ‘’ – một bài nhạc bboy tinh tuý . ( 2 lựa chọ còn lại của anh là ‘’ Yellow sunshine ‘’ của Yellow Sunshine và Caverns của Liquid Liquid ) .
Michael Holman – Một nhà quảng bá Hiphop huyền thoại , người đầu tiên đề xuất Breakin với Thế vận hội vào những năm 1984 nói “
‘’ Give it up or turnit aloose được thiết kế để bạn có thể cưỡi lên nó , để bạn có thể nhảy cùng nó , nó giống như một bài quốc ca của điệu nhảy này vậy , tôi rất thích kết hợp nó với The William Tell vì cả hai đều nghe rất hợp với nhau , bằng một cách nào đấy . ‘’

Tất nhiên sẽ vẫn có một số mất mát không thể tránh khỏi nếu đưa Breakin dấn thân vào lĩnh vực thể thao . Ông schloss email cho tôi : ‘’ Âm nhạc là một phần quan trọng trong đó . Đối với tôi , câu hỏi thực sự là về việc nó có đáng để chúng ta từ bỏ định kiến về văn hoá hay thể thao cho những gì chúng ta nhận được khi bước vào cánh cửa này không , và quan trọng hơn là ai là người đưa ra quyết định đó ‘’ .

Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều thời gian cho đến năm 2024 để chúng ta có được những sự điều chỉnh trong âm nhạc
‘’ Âm nhạc vẫn hoạt động một cách hoàn hảo cho những gì mà chúng ta đang làm và điệu nhảy này được tạo ra từ thứ âm nhạc ấy…. Điệu nhảy này có thể phản chiếu thứ âm nhạc đó vì đó chính là nơi mà điệu nhảy này xuất phát ‘’. Fleg nói .
‘’ Để có thể đặt chân tới Olympic , với tất cả bề dày lịch sử đó …. Có vẻ như nếu các bản nhạc đó không được chơi ở Olympic thì điều đó sẽ thực sự gây ra nhiều điểm bất đồng ‘’.

Dvora Meyers

Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *