Văn Hóa

7 cách kiếm tiền của một B-Boy chuyên nghiệp

Bad B-boy Artwork by Roko
Bad B-boy Artwork by Roko
Artwork by Roko

Một trong những câu hỏi phổ biến mà nhiều B-boy, B-girl và cha mẹ của họ thắc mắc là làm thế nào để các B-Boy chuyên nghiệp kiếm sống? Theo nhóm nghiên cứu thống kê và nghiên cứu của Facebook về B-Boying, cách phổ biến thứ hai mà ai đó được giới thiệu đến với B-boying, là thông qua trường trung học, là thông qua một người bạn giới thiệu. Cuối cùng, khi chúng lớn lên, đến một lúc nào đó, chúng sẽ bắt đầu nghĩ về Tiền và những áp lực và trách nhiệm của cuộc sống chắc chắn sẽ tác động.

Tùy thuộc vào áp lực tài chính và / hoặc trách nhiệm với cuộc sống, nhiều B-Boy sau đó sẽ buộc phải đưa ra quyết định. Họ có từ bỏ Breakin để theo đuổi sự nghiệp tốn nhiều thời gian không? Hay họ tìm một công việc bền vững để duy trì cuộc sống bản thân nhưng phải đánh đổi sở thích của mình? Hoặc có thể, họ có thể theo đuổi giấc mơ trở thành một B-Boy chuyên nghiệp toàn thời gian không?

Đầu tiên, chúng ta cần làm rõ những gì chúng ta muốn nói khi nói về B-Boy Chuyên nghiệp. Khi chúng tôi nói B-Boy chuyên nghiệp, chúng tôi đang đề cập đến một B-Boy với mục đích kiếm tiền,như một nghề nghiệp. công việc là một nơi đòi hỏi người ta phải có sự Đột phá, chứ không phải các khía cạnh khác như tổ chức sự kiện hoặc bán hàng hóa.

Vì vậy, Blog này nhằm mục đích trả lời các câu hỏi, như là cách một B-Boy (hoặc B-Girl) chuyên nghiệp tạo ra thủ nhập đủ để duy trì tài chính.

Trước khi chúng ta bắt đầu, phải lưu ý rằng phần lớn các B-Boy Chuyên nghiệp không kiếm được nhiều tiền.

Cuộc thăm dò sau đây trên trang Nghiên cứu và Thống kê của B-Boy chỉ ra rằng phần lớn các B-Boy sống chủ yếu ở Breakin đã kiếm được số tiền đáng kinh ngạc dưới 10.000 USD.

Vì vậy, phần lớn mọi người, những người sống chủ yếu từ B-Boying, Không kiếm được nhiều tiền. Tuy nhiên, các B-Boy kiếm đủ tiền để duy trì họ cũng có được sự hài lòng khi có thể làm những gì họ yêu thích để kiếm sống, điều này là vô giá.

Chưa bao giờ, mặc dù có những người kiếm sống thực sự từ B-Boying, nhưng câu hỏi đặt ra là họ có đang làm công việc mà B-Boying làm không? Dưới đây là một cuộc thăm dò khác từ nhóm nghiên cứu và thống kê B-Boying Facebook minh họa các công việc mơ ước của nhiều B-boy trên toàn thế giới.

Không chậm trễ hơn, dưới đây là danh sách 7 cách khác nhau mà B-Boy có thể tạo nên sự nghiệp tài chính từ B-Boying.

1. Mở lớp dạy nhảy Breaking

Theo nhóm nghiên cứu và thống kê B-Boy, công việc B-Boy phổ biến nhất là dạy các lớp học địa phương. Dạy học là công việc phổ biến nhất vì:

 • Bạn không nhất thiết phải là người giỏi nhất

Ngay cả khi bạn là một người nghiệp dư; có lẽ có một số người giàu có muốn một B-boy, người cần một người dạy họ những điều cơ bản. Cũng có những bậc cha mẹ giàu có cần một người trông trẻ và giúp chúng sử dụng hết năng lượng hay cải nhau của họ.

 • Tự do hơn

Bạn không phải chờ đợi buổi biểu diễn, email hoặc điện thoại. Bạn có thể được trả tiền bằng cách tổ chức các chương trình phù hợp.

 • Địa điểm hợp lí

Bạn không phải đi du lịch xa khi có trung tâm cộng đồng hoặc phòng tập nhảy gần đó.

Những nhược điểm của việc dạy các lớp B-Boy để kiếm sống là:

 • Có thể kiệt sức
 • Có thể ban không thích học viên

Phải kí hợp đồng và không thể du lịch

Dù bằng cách nào, các lớp giảng dạy thường là bước đầu tiên để kiếm tiền như một B-Boy. Chỉ cần nhớ rằng, mặc dù nó phù hợp hơn, nhưng nó không bao giờ ổn định 100%, vì phần lớn các lớp có ngày bắt đầu và ngày kết thúc, thường là cho các giai doan 8-12 tuần.

Đôi khi cũng có các lớp tu hủy bỏ, nhưng điều tuyệt vời là, khi bạn dạy các lớp, bạn luôn có khung chọn lọc nhất định và chỉ dạy vài giờ một ngày, đó có thể là lựa chọn của bạn về số lượng lớp bạn muốn dạy một ngày hoặc một tuần Nếu bạn muốn thử và điền vào lịch trình của bạn, bạn chắc chắn có thể làm điều đó!

Nếu việc dạy các lớp B-Boy là dành cho bạn, thì có nhiều cách để dạy các lớp và ở những nơi khác nhau. Khi bạn trở nên giỏi hơn trong các lớp giảng dạy, nhiều cánh cửa có thể được mở ra để dạy ở những nơi sáng tạo hơn hoặc có uy tín hơn. Dưới đây là những địa điểm khác nhau nơi các B-Boy trên khắp thế giới dạy các lớp và nó được sắp xếp theo kinh nghiệm tăng dần:

 1. Trung tâm cộng đồng / Trung tâm thanh thiếu niên
 2. Phòng khiêu vũ / Học viện khiêu vũ
 3. Trường trung học / tiểu học
 4. Lớp học riêng
 5. Cao đẳng / Đại học
 6. Trại giam thanh thiếu niên

Lúc đầu, bạn có thể bắt đầu giảng dạy cho các trung tâm và trường học. Cuối cùng, bạn có thể đi đến điểm “tạo chương trình B-Boying”, và trước khi bạn biết điều này, bạn trở thành giám đốc chương trình. Hoặc có lẽ, một ngày nào đó bạn mở studio hoặc trường học của riêng mình!

Dưới đây là một số mẹo để trở thành giáo viên trong B-Boying:

 • Viết một bản kế hoạch bài học về những gì bạn sẽ dạy
 • Viết sơ yếu lý lịch, thư xin việc và tuyên bố sứ mệnh
 • Đến các trung tâm cộng đồng và phòng tập nhảy, hỏi xem họ có đang tìm người hướng dẫn bài học B-Boy cho người mới bắt đầu / nghiệp dư không (hãy chuẩn bị để làm bản demo)

Mức lương trung bình cho các lớp giảng dạy:  $ 20-  $ 60 mỗi giờ

2. B-Boy Showcase / Diễn bài

Một cách rất phổ biến khác của B-Boy, là biểu diễn để kiếm tiền. Lợi ích của việc biểu diễn là thông thường có thể dẫn đến nhiều công việc hơn và là cách nhanh chóng để kiếm tiền trong 5-10 phút.

Mặt trái duy nhất, là bạn phải biết “vâng lời” với các công ty và tập đoàn muốn trả cho bạn, và ngay cả khi bạn có nhiều kinh nghiệm, sẽ có những B-Boy và các nhóm khác hạ gục bạn với mức lương thấp hơn.

Bạn cũng có thể có một chút thời gian chờ đợi giữa việc tìm kiếm các chương trình sắp diễn ra, vì vậy hãy đảm bảo bạn luôn bận rộn bằng cách liên tục luyện tập và nâng cấp các kỹ năng trình diễn của mình.

Dưới đây là các loại trưng bày và biểu diễn:Biểu diễn riêng (Bar mitzvahs, Đám cưới, Tiệc sinh nhật, vv,)Đây là những cach phổ biến nhất và rất có thể sẽ bắt đầu với những người bạn biết. Điều này xảy ra bằng cách giới thiệu. Hãy chắc chắn để có một vài danh thiếp có sẵn.

Biểu diễn cho doanh nghiệp (Hội nghị, triển lãm, trình diễn, vv)

Chương trình công ty thường có nhiều tiền hơn để chị tiêu cho giải trí. Tuy nhiên, là một tập đoàn, họ sẽ cố gắng chị tiêu ít nhất có thể và nhận được nhiều nhất có thể. Bạn cũng nên nghĩ giống như vậy khi làm việc với họ. Họ càng ít muốn trả tiền, bạn càng nên làm ít việc.

Nếu họ muốn trả mức tiền ở mức trần, thì hãy thực hiện màn trình diễn điên rồ 2 người 3 phút ngắn nhất để khiến họ muốn quay lại nhiều hơn. Hãy chuẩn bị để cho họ thấy xứng đáng với thời gian họ bỏ ra.

Chỉ cần nhớ, nếu họ nghĩ rằng họ có thể nhận được điều tương tự mà bạn có thể cung cấp rẻ hơn từ nơi khác, họ chắc chắn sẽ chọn bạn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng màn trình diễn của bạn cung cấp một cái gì đó khác biệt.

Bây giờ nếu bạn cạnh tranh với một  đoàn khác, hãy cố gắng gặp gỡ họ và thảo luận về các tiêu chuẩn, để các công ty không chơi bạn.

Biểu diễn đường phố

Dù bạn có tin hay không, các chương trình biểu diễn đường phố là một trong những cách kiếm tiền số một của Bboyings. Nếu thời tiết đẹp, và có nhiều khách du lịch, các chương trình đường phố là con đường để đi. Tuy nhiên, bạn cần học các mánh khóe trong giao dịch, bạn cần phải hài hước, giải trí và học cách làm chủ nghệ thuật khai thác tiền mặt của người đi đường.

Bạn có biết: toàn bộ duong ngầm của Street Hits B-Boy tồn tại ở thành phố New York, nơi có mối liên hệ với cộng đồng B-Boy trên toàn thế giới?

Nắm vững nghệ thuật biểu diễn có thể dẫn đến nhiều cơ hội hơn. Chưa kể, khi biểu diễn cho những người không phải là bboys, bạn có xu hướng theo kịp trò chơi làm hài lòng đám đông của bạn. Cuối cùng, khả năng trình diễn của bạn có thể đưa bạn đến cấp độ biểu diễn tiếp theo

Trả tiền trung bình cho các Showcase B-Boy: $ 200- $ 1000 mỗi lần giới thiệu 5-10 phút

Lợi nhuận trung bình cho các biểu diễn đường phố B-Boy: $ 40- $ 100 mỗi 5 phút biểu diễn, tiểu phẩm hoặc tự do

Biểu diễn nhà hát

Không giống như các buổi biểu diễn thông thường, các buổi biểu diễn tại Nhà hát có quy mô lớn hơn và thường có thể liên quan đến việc phải đạt được các kỹ năng và tài năng khác như diễn xuất. Thông thường, các buổi biểu diễn nhà hát lớn, có ngân sách cao để trả cho người biểu diễn của họ và thường biểu diễn nhiều tiết mục cùng lúc. Đó là cách tốt nhất của họ để chăm sóc sức khỏe cho người biểu diễn của họ, vì sức khỏe của bạn là điều quan trọng nhất để thể hiện tốt nhất khả năng của bạn. Một số buổi biểu diễn mang tính chất địa phương và chỉ trình diễn tại một địa điểm, trong khi các buổi biểu diễn khác của Nhà hát đi theo tour. Dù bằng cách nào, nếu bạn đã đi xa đến thế,thì phải đi đến cùng. Đăng ký một chương trình sân khấu hoặc được đặt để đi tour có thể rất dài và vất vả, nhưng sau khi tour diễn xong, bạn thường có một khoản tiền mặt lớn mà bạn sẽ cần phải kéo dài cho đến tour tiếp theo.

Nếu bạn muốn tham gia một chương trình sân khấu, hãy sẵn sàng để nhận các cuộc gọi điện để đi casting. Thông thường, bất cứ ai cũng có thể thử vai.

Một con đường khác bạn có thể đi là tạo ra các buổi biểu diễn nhà hát của riêng bạn. Bằng cách này, bạn có thể miễn phí biên đạo tác phẩm sân khấu của riêng bạn, với đội của bạn.

Nếu đây là một trong những giấc mơ của bạn để bắt đầu biểu diễn Sân khấu của riêng bạn:

1. Tìm kiếm các khoản tài trợ của chính phủ và xin tài trợ nghệ thuật

2. Đơn giản chỉ cần tạo chương trình cho mình, thuê địa điểm và bán vé vào cửa.

Trả tiền cho hiệu suất Nhà hát trung bình: $ 200- $ 500 mỗi buổi biểu diễn (x số chương trình cho mỗi chuyến tham quan)

Khi bạn và / hoặc nhóm của bạn trở nên lớn hơn và được công nhận về các kỹ năng và giá trị giải trí của bạn, bạn có thể tham gia vào một lĩnh vực mới.

4. Công nghiệp giải trí

Ngành công nghiệp giải trí thương mại là nơi có rất nhiều tiền, và hiện tại, là nhà sản xuất tiền lớn nhất cho B-Boying. Đây là lý do tại sao nhiều B-Boy giỏi nhất từ ​​một quốc gia, sẽ chuyển đến lãnh địa giải trí hoặc quận như Hollywood, Seoul, v.v.

Các loại công việc khác nhau có sẵn trong ngành thương mại là:

1. Thương mại và quảng cáo

2. Phim

3. Vũ công / Biên đạo múa

4. Chương trình truyền hình

Nếu mục tiêu chính của bạn là kiếm tiền thông qua ngành công nghiệp giải trí, bạn sẽ phải:

1. Sống ở thủ phủ giải trí

2. Tìm kiếm một diễn viên/ tài năng tốt

Những ưu điểm là:

1. Tiền

2. Danh vọng

3. Lối sống

Nhược điểm lớn nhất là:

1. Tiền bạc, danh vọng & lối sống

2. Thỏa hiệp các giá trị của bạn (bán hết)

3. Phí thời gian (Nếu bạn không được chọn)

Mức lương trung bình cho mỗi buổi biểu diễn của ngành Giải trí: $ 5000- $ 20.000

Bây giờ nếu kỹ năng của bạn thực sự cao và bạn cảm thấy rằng ngành công nghiệp giải trí không dành cho bạn vì bạn muốn bám vào cội nguồn và văn hóa của B-Boying, thì bạn có thể tạo dựng sự nghiệp từ chính nền văn hóa thực tế. Là:

5. Giám khảo các cuộc thi

Các cuộc thi B-Boying đã phát triển đến một cấp độ trên toàn thế giới, từ các cuộc thi vô địch thế giới lớn, cho đến các sự kiện cộng đồng địa phương. Cung và cầu cho giám khảo là không đổi.Thực tế, đối với nhiều B-Boy chuyên nghiệp sống chủ yếu qua giáo dục, được mời làm giám khảo các cuộc thi là nguồn thu nhập chính của họ.

Lợi ích:

1. Trả tiền du lịch, khách sạn và thực phẩm trong thời gian cuối tuần (không tốn tiền)

2. Chỗ ngồi tốt nhất trong địa điểm để xem trận đấu

3. Lượng công việc rất ít (thường chỉ có một giám khảo giới thiệu)

Nhược điểm:

1. Bản ngã trở nên lớn hơn khi ngồi trên vi tri phán xét

2. Dành quá nhiều thời gian đi du lịch

3. Có thể nhàm chán khi xem quá nhiều trận đấu

4. Bắt đầu mất kỹ năng vì thiếu thời gian đào tạo

5. Mọi người ghét bạn vì ý kiến ​​của bạn

6. B-Boy thu hút bạn để đánh giá hợp đồng biểu diễn

Trở thành một thẩm phán quốc tế là một vị trí danh dự trong cộng đồng B-Boying. Điều này có nghĩa là có những người thực sự coi trọng ý kiến ​​hoặc chuyên môn của bạn. Tất cả bạn phải làm là không làm hỏng nó!

Để trở thành một thẩm phán quốc tế, bạn sẽ cần một hoặc nhiều tiêu chí sau:

1. Hãy là người thay đổi cuộc chơi trong mọi hoàn cảnh

2. Trở thành người đóng góp cho sự phát triển hay phong cách  của B-Boying

3. Trở thành thành viên được kính trọng của cộng đồng B-Boy quốc tế trong hơn 15 năm

4. Chứng minh bạn biết những gì cần có để trở thành người chiến thắng bằng cách chiến thắng các trận chiến

5. Có nhiều bạn bè chính trị ở những địa thế cao

Làm thế nào để làm hỏng hình tượng của mình:

1. Khó làm việc (có cái tôi lớn, gây rắc rối, đòi hỏi quá nhiều, v.v.)

2. Có xu hướng thiên về một cách tiếp cận (nên có một suy nghĩ cởi mở trong đó tất cả các loại B-Boys sẽ xem bạn là một thẩm phán công bằng)

3. Vô trách nhiệm (ví dụ: Hủy chuyến bay, hủy hợp đồng biểu diễn)

Sự thật là bây giờ có cách để điều chỉnh ai có thể phán xét hoặc ai không thể, và đây luôn là một vấn đề lớn trong cộng đồng. Tiếp thị bản thân của bạn lên một tầm cao là bước đầu tiên và tạo được tên tuổi trên phạm vi quốc tế nên là mục tiêu chính của bạn.

Mức lương trung bình của thẩm phán quốc tế: $ 500 – $ 1200 mỗi cuối tuần

Mức lương trung bình của thẩm phán địa phương: $ 50- $ 150 mỗi sự kiện

Nếu bạn đã trở thành một thẩm phán quốc tế, thì bạn có thể bắt đầu chuyển sang cách thức tiếp theo của B-Boy chuyên nghiệp tiếp theo

6. Chuyên gia hội thảo 

Hầu hết các B-Boy đã đi du lịch, biểu diễn và làm giám khảo trong cộng đồng B-Boy trên toàn thế giới sẽ có lúc được yêu cầu nói một hội thảo. Nếu bạn có thể xây dựng một thương hiệu cá nhân để giảng dạy các hội thảo với kiến thức tuyệt vời, có thể có rất nhiều tiền được tạo ra từ làm chuyên gia hội thảo.

Lợi ích:

1. Trả phí cho một lớp học duy nhất

2. Thu nhập thêm ngoài việc làm giám khảo

3. Tham quan nhiều hội thảo nhất có thể, chia sẻ kiến ​​thức, kinh nghiệm và bí mật

4. Trả tiền du lịch, chỗ ở và thức ăn để đi du lịch và nhảy với thế hệ tiếp theo của B-Boys

Nhược điểm:

1. Xa nhà thời gian dài hơn

2. Các B-Boy khác học cách di chuyển và bí mật của bạn (nếu bạn vẫn còn thi đấu cạnh tranh với người khác)

Để trở thành chuyên gia của một hội thảo, bạn cần:

1. Trở thành một thẩm phán nổi tiếng quốc tế

2. Tiếp thị bản thân như một giáo viên bậc thầy (đảm bảo mọi người nghĩ và nói điều này về bạn)

3. Đặt chính bản thân bạn đứng ngang hàng với người hàng đầu B-Boys -người mà bạn có thể nhận trách nhiệm vì đã đưa họ trở lại là chính mình (hy vọng nó đúng sự thật)

Trở thành một Master Workshop Master nên là một kế hoạch dành cho B-Boy nghỉ hưu, khi một người rút lui khỏi trận chiến cạnh tranh. Ngoài ra, một người nên có một gia đình thông thái, Ho sẽ cho phép ban đi du lịch trong thời gian dài.

Trung bình Master Workshop trả: $ 200- $ 500 mỗi 1,5 giờ đến 3 giờ hội thảo HOẶC $ 10- $ 50 mỗi sinh viên

Trước khi trở thành một giám khảo và một chuyên gia hội thảo bậc thầy, trước tiên, người ta phải trở thành một B-Boying đáng kính thông qua những trận đấu,đây không chỉ là khía cạnh được trả lương thấp nhất (và rủi ro nhất) của B-Boying, mà còn là công việc mơ ước nếu có thể kiếm sống từ nó

7. Chiến đấu

Theo cuộc thăm dò của nhóm nghiên cứu và thống kê về B-Boying, công việc mơ ước, nếu ai đó có thể kiếm sống bằng cách làm bất kỳ công việc nào thông qua Breakin, lựa chọn số một là kiếm tiền một cách nghiêm túc từ Battling, đại diện và mang lại danh dự cho đoàn ,thành phố và đất nước của bạn.

Mặc dù đại diện cho vinh quang, danh dự và sự tôn trọng phần lớn là lý do khiến người ta vào B-Boying ngay từ đầu, khía cạnh này của B-Boying thực sự là công việc được trả lương thấp nhất, chủ yếu là do, bạn phải giành chiến thắng để được trả tiền. Giải thưởng tiền mặt càng cao, thường thì mức độ cạnh tranh càng cao.

Thực tế, mặc dù có một số ít B-Boy có thể kiếm phần lớn thu nhập của họ từ tiền thưởng (chẳng hạn như Morris Fallen Kingz / Supernaturalz), lý do chính để Battling là đạt đến cấp độ mà bạn Được yêu cầu đánh giá và cuối cùng dạy các hội thảo

Đối với nhiều người, đây là sự thật đáng buồn về việc làm chính xác những gì bạn thích làm và được trả tiền cho nó, tuy nhiên

Với sự phát triển của phong trào Pro-B-Boy (phong trào B-Boy chuyên nghiệp), giờ đây đã có một số B-Boy nhận được sự chứng thực tài trợ để trở thành B-Boy cạnh tranh hàng đầu trên thế giới, cụ thể là Red Bull BC One Allstars. 10 B-Boy này được trả lương hàng tháng chỉ để luyện tập, cũng như thúc đẩy tài chính bằng cách dành các vị trí cao trong các cuộc thi danh tiếng thế giới.

Gần đây, Monster Energy cũng đã quyết định tài trợ  thành lập một nhóm là Monster Monster B-Boys.

Vận động viên được tài trợ trung bình: $ 1800- $ 2500 tiền lương hàng tháng / $ 200- $ 1000 nếu dành được bất kì vị trí nào từ số 4 đến vị trí số 1

Mặc dù Red Bull BC One All-stars và Monster B-Boys không phải được trả cho một trận đấu , điều này đã mở ra một thế giới mới của “endorsed B-Boys”. Có lẽ trong tương lai, B-Boys sẽ được cấp chứng chỉ thi đấu, giống như các võ sĩ MMA chuyên nghiệp được trả tiền để chiến đấu, và các đội chuyên nghiệp được trả tiền để chơi, đây có thể là tương lai cho các cuộc thi B-Boying.

Cho đến ngày hôm đó, bạn phải tiếp tục tin tưởng vào tương lai Pro B-Boy. Đối với nhiều B-Boy, những người bắt đầu từ thap nien 90, và trước đó, họ sẽ không bao giờ tin rằng B-Boying sẽ phát triển như ngày nay. Hiện tại, nếu bạn quyết định sống theo lối sống B-Boy, bạn sẽ phải hy sinh, chẳng hạn như không kiếm được nhiều tiền, hoặc chuyển đến thủ đô giải trí, đào tạo cho các chương trình thay vì thi đấu, v.v.

Tuy nhiên vẫn có những người ngoài kia đã hy sinh để tạo ra tương lại cho Pro B-Boy và sẽ không dừng lại cho đến khi văn hóa B-Boy trở thành chính thức, thống nhất và được công nhận trên toàn thế giới, và sẽ có hơn 7 cách Pro B -Boys có thể kiếm sống.

Bài viết gốc thuộc về Bboy Deezy

Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *