Lịch sử về Hip Hop và Cần Sa

Written by on July 16, 2018

Nếu nói về các chất kích thích giải trí mà người Mỹ mong muốn được hợp pháp nhất, Cần sa hẳn sẽ chiếm ngôi vị số một.

Được biết đến với nhiều cái tên, trong đó phổ biến nhất là Cannabis, Marijuana hay Weed theo cách mà dân chơi thường gọi. Cần sa là một loại thảo dược phổ biến được sử dụng trên khắp thế giới theo mọi độ tuổi, chủng tộc và các quốc gia trên hành tinh này. Nhiều người nổi tiếng như nghệ sĩ, vận động viên đã sở hữu Cần sa bất hợp pháp và tạo ra nhiều tin tức lùm xùm xoay quanh những hành động như vậy.

Nghe nhạc là một trong những hoạt động ưa thích của những người hút Cần. Có khá nhiều bài rap nhắc đến người phụ nữ mang tên “Mary Jane” – người mà dân chơi ở Việt Nam hay gọi là “cô Tiên xanh”, cũng một trong hàng trăm từ lóng khác nhau của Cần sa.

Cùng với sự trổi dậy và phát triển trong suốt 40 năm qua, Hip Hop không chỉ được biết đến như một loại hình nghệ thuật mà còn là mối quan hệ tình cảm với Mary Jane. Rất nhiều rapper đã và đang gắn bó với loại thảo dược này. Họ sử dụng Cần sa cùng với các chất kích thích khác như một công cụ trong quá trình thu âm.

Tầm ảnh hưởng của Cần sa trong Hip Hop là điều mà không ai có thể phủ nhận. Dù thích hay không, bạn vẫn-sẽ-luôn thấy nó xuất hiện trên video, lyric và hình ảnh của các tay rapper gạo cội hay mới nổi.

Thập niên 80, nhạc Rap bắt đầu phát triển thành một phong trào nổi bật, còn Cần sa vẫn chưa đóng vai trò quan trọng gì. Mặc dù lúc đó các dân chơi đã biết hút cỏ nhưng nội dung nhạc của họ vẫn còn phản phất đâu đó mùi cocain và heroin.

Đường phố được biết đến như là nơi Hip Hop bắt đầu, cũng là lãnh địa của các tay dealer buôn bán Cần sa. Đây nguyên nhân khiến rapper dễ “cuốn hút” hơn người bình thường. Việc truyền thông của rap đã được phát triển vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990 với sự xuất hiện của “gangsta rap”, nó được phổi biến rộng rãi ở bờ biển phía Tây. Khu vực phía tây của Hoa Kỳ là nơi dẫn đến khu vực để trồng và tiêu thụ cần sa, nó chỉ có ý nghĩa với âm nhạc của họ để phản ánh các bài hát của họ và trên những video rap như một sự phổ biến của cuộc sống ở California. Khi những người nghe bắt đầu hướng về phong cách âm nhạc ở phía Tây. Cần sa nhanh chóng trở thành một trong loại chất chính dùng để tham khảo cùng với heroin và cocaine trong thể loại này.

Một album hip hop chủ chốt mang âm nhạc đặc trưng của westcoast của bờ biển phía Tây là “ LP The Chronic” năm 1992. Album là dự án solo đầu tiên của những người có sự ảnh hưởng trước đây như N.W.A – nhà sản xuất/ rapper Dr. Dre. Toàn bộ những sự tinh túy của tác phẩm này đã tác động lên cả bảng xếp hạng khu vực và nhạc pop, được cho là dự án theo chủ đề cần sa đầu tiên. “ Chronic” là một album được liên kết với cần sa rất mạnh mẽ, được sản xuất ở California. Tên album này là để chỉ ra rằng anh ấy là người có tài liệu về cần sa mạnh nhất trên thị trường nhạc rap. Album cũng bao quát việc tôn kính các bài báo của Zig –Zag, để được quảng bá rộng rãi hơn như một dự án chuyên về cần sa. Các đĩa đơn của “Nuthin ‘But A’ G ‘Thang”, “Let Me Ride” và “Dre Day” đều là Top 40 ca khúc nhạc pop xuất sắc nhất của The Chronic năm 1993. Dựa vào việc có một hãng thu khổng lồ như thế đã dẩy mạnh toàn bộ bản nhạc và bán được hơn 80 triệu bản trên toàn thế giới, nó đang củng cố cho Dr. Dre như một nhà sản xuất/ rapper solo thực thụ. Những bài hát này và phần lớn đĩa LP đã giới thiệu tài năng của ngôi sao đang lên của Dr. Dre là Snoop Dogg. Nhận thức của Snoop Dogg ngay từ đầu từ phong cách rap của ông và những loại cần sa là ông là người hút trong thời gian mãn tính cuối cùng. Snoop Dogg đã vượt qua làn sóng thành công này từ The Chronic bằng việc có một trong những album đầu tiên được mong đợi nhất mọi thời đại trong âm nhạc chủ đạo của ông với Doggystyle năm 1993. Doggystyle đã bán được hơn 800.000 bản trong tuần đầu tiên và một mình nó đã trở thành một trong những LP bán chạy nhất của một nghệ sĩ mới được ra mắt cho đến ngày nay. Một trong 10 ca khúc nhạc pop xuất sắc nhất của dự án mang tựa đề “Gin & Juice” có những lời bài hát hấp dẫn trong đoạn điệp khúc như : “rollin’ down the street, smokin’ indo, sippin’ on gin & juice.” Indo là cụm từ lóng cho một thương hiệu marijuana vững mạnh, nó là một giống lai của hai loại cần sa Indica indica với Western Sativa. Bìa sau của Doggystyle mang biểu tượng Snoop Dogg với một điếu cần sa trên miệng, đó là một thuốc lá cuốn marijuana, nó được cuộn lại như một điếu thuốc cần sa. Sự thành công của Doggystyle cùng với năng suất làm việc của Snoop Dogg và việc duy trì nhưng mối liên hệ với cần sa của ông trong suốt những năm 90, năm 2000 và ngay cả trong thập niên 2010, đã làm cho ông trở thành một vị vua đỉnh cao của loại cỏ mang tên cần sa này.

Với bài diễn thuyết về cần sa được cho là chính yếu ở Mỹ từ sự thành công của The Chronic. Đã có một bộ sưu tập nói về cần sa trong nhạc rap gây ảnh hưởng lớn suốt những năm 1990 còn lại. Mỗi đoạn nhạc trong rap thể hiện tình cảm của mình đối với cần sa. Một nhóm nhạc rap Mid West xuất hiện vào giữa những năm 1990, những người đã thực hiện nhiều cuộc đấu tranh từ cần sa là Bone Thugs-N-Harmony. Những bài hát có giai điệu đầu tiên của họ nói về thuốc là “Budsmokers Only” và “Buddah Lovaz” trong album thứ hai mang tên E. 1999 Eternal, đượcphát hành vào năm 1995. Trong suốt nửa đời sự nghiệp còn lại, họ không bao giờ thoát khỏi việc ủng hộ loại thuốcnày. Trong khi Bones Thugs đã tạo ảnh hưởng của họ đối với các trò chơi về rap vào giữa những năm 1990, ở bờ biển phía Tây cũng có sự tôn trọng nhất định đối với cần sa vì mọi người đã được nghe nói về nó trên mọi đài phát thanh lúc bấy giờ. Luniz là một nhóm rap đến từ Oakland, California, đã phát hành ra bản hit “I Got 5 On It” vào năm 1995. Bài hát đã trở thành Top 10 hit trên bảng xếp hạng nhạc pop, và được cho là bài hát nói về cần sa được đáng nhớ nhất của mọi thời đại. Trong cùng năm đó, nhóm nhạc East Coast, Method Man & Redman, đã phát hành đĩa đơn đầu tay “How High”. Ca khúc này cũng quảng bá cần sa và đạt được đến Top 15 trên bảng xếp hạng nhạc pop, sự trình bày của cặp đôi như một phiên bản nhạc rap của Cheech and Chong. Trở lại Mid West, đặc biệt hơn là Chicago, bộ tứ ca sĩ với những bản nhạc rap ngắn – Crucial Conflict đã phát hành đĩa đơn về cần sa ” Hay” vào năm 1996. Ca khúc này được nhận giải là vàng và đạt vị trí 18 trên bảng xếp hạng nhạc pop. Tác giả của lời bài hát Scarface đến từ phía Tây, đã đưa ra bài hát tình yêu về cần sa “Mary Jane”, đây cũng là tiêu đề tương tự cho bản hit năm 1978 của Rick James. Lời khen ngợi của Scarface đối với cần sa trên bài hát năm 1997 này đã chiếm được sự yêu mến của người hâm mộ đối với những ai yêu âm nhạc của ông ấy. Mystikal ở New Orleans, người đã có một thời hoàng kim trong thương mại vào cuối những năm 1990và đầu những năm 2000, đã thực hiện một loạt các bài hát nói về cần sa trên tất cả các studio album của mình để tạo niềm vui cho những dân chơi hút cần. Ngay cả huyền thoại Dr. Dre, người đã sáng tác ra những album vào năm 1999 đã quay lại với album năm 2001, được biết đến với tên gọi là “The Chronic 2001”,nó là một dự án làm những bản rap của West Coast đã sống lại vào thời đó. LP đã có một số tài liệu tham khảo về cần sa, và nó đã bán được hơn 6 triệu bản ở Mỹ, trong quá trình chuyển đổi sang thiên niên kỷ mới và thế kỷ 21 vào năm 2000. Album cũng đã giới thiệu nhiều hơn đến thế giới bở Eminem – người nhận được nhiều sự chỉ bảo từ Dr. Dre, là một rapper rap nhanh nhất mọi thời đại.

Trong sương mù của những năm 2000, cần sa tiếp tục là một phần chủ đề của hip hop. Một bản hit đáng kinh ngạc – Afroman đã phát hành ra bản thu âm với chữ ký mang tên “Because I Got High” vào năm 2001. Bài hát đạt vị trí thứ 13 trên bảng xếp hạng nhạc pop, và được cho là bài hát hấp dẫn và đầy cảm xúc đầu tiên về cần sa trong những năm 2000. Trong cùng năm đó, bộ đôi tràn đầy nhiệt huyết được biết là Method Man & Redman đã nạp vào nhận thức của họ về việc hút thuốc lá nặng nề bằng cách họ tham gia bộ phim hài How High. Bộ phim đã thu về hơn 31 triệu đôla, và đã trở thành một trong những dự án đáng chú ý hơn về thể loại hài hước daqfnh cho các stoner. Đáng chú ý hơn là East Coast Styles P nổi lên như một nghệ sĩ solo năm 2002 với album đầu tay” A Gangster And A Gentleman” được cho là một đĩa đơn nổi tiếng “Good Times (I Get High)”. Album đạt vị trí 22 trên các bảng xếp hạng nhạc pop, Styles P’s hit lớn nhất cho đến nay. Suốt những năm còn lại của thập niên 2000, các Emcee tiếp tục cho cần sa như một chủ đề để rap và cho ra rất nhiều bài hát. Những Rapper sau đó và thậm chí bây giờ, họ cũng tự giới thiệu bản thân mình hút thuốc trong một sự tuyệt vời trên video âm nhạc và trên các vlog trực tuyến.
Trong một môi trường xã hội hiện nay, nơi có nhiều người ủng hộ việc hợp pháp hóa cần sa ở tất cả các bang, các rapper vẫn là một trong những người phát ngôn cuối cùng cho loại thuốc này đều là những người nổi tiếng. Với những năm 2010, công việc này đã có hiệu quả, đã có một loạt các nhà làm phim mới mang theo ngọn đuốc như những người rapper / người hút thuốc lá. Những người như Kid Cudi, Curren $ y, và Mac Miller chỉ để kể tên một vài người là những người giữ liên kết giữa cần sa và rapper không bao giờ chấm dứt. Một người đặc biệt có lẽ là người tiên phong đầu tiên cho việc sử dụng cỏ dại giải trí là rapper Wiz Khalifa. Trong giai đoạn đầu của sự nghiệp âm nhạc của mình, ông không lãng phí bất cứ thời gian nào để liên kết bản thân với thuốc. Bộ phim nổi tiếng của ông đã thu hút được sự chú ý đầu tiên là Kush & Orange Juice, được phát hành vào năm 2010. Kush vì vậy sẽ trở thành một loại cần sa mạnh mẽ khác, rất phổ biến trên thị trường cỏ dại cho những người muốn có một mức độ cao hơn. Loại cần sa đặc biệt này gần đây đã được các rapper nói đến nhiều trong các bài hát mà chúng ta được nghe trên radio mỗi ngày. Vì vậy, nó chỉ phù hợp với Wiz Khalifa để sử dụng từ Kush trong các chủ đề mixtape của mình kể từ khi hút thuốc cần sa, nó trở thành sự phổ biến đối với các chủ đề của ông ấy.

Kush and Orange Juice, tại thời điểm được phát hành vào mùa xuân năm 2010 trở thành một mối liên hệ quan trọng trong thế giới âm nhạc, bằng cách trở thành chủ đề tìm kiếm và xu hướng số 1 trên các phương tiện phổ biến của Google và Twitter. Wiz Khalifa phát hành album đầu tiên của mình vào mùa xuân năm 2011, được mang tên Rolling Papers. Tiêu đề của dự án tiếp tục miêu tả Wiz như là một người say mê cỏ dại. Giấy cuộn là một trong số ít thứ và các nguyên liệu chính được sử dụng để cuộn cần sa và hút thuốc lá được cho là một việc hoàn toàn chủ động. Đĩa đơn đầu tiên của Rolling Papers là “Black And Yellow” đã trở thành bản hit số 1 trên các bảng xếp hạng nhạc pop và giúp album bán được hơn 600,00 bản trên thị trường âm nhạc. Để thêm vào tài sản của mình như một người nghệ sĩ, ông đã bắt tay với Snoop Dogg thành một bộ đôi thu âm nói về cần sa, đó là tất cả những gì ông được biết đến. Với Snoop, ông là một nghệ sĩ lớn tuổi, nó gần giống như anh ta đang truyền ngọn đuốc cho Wiz, người đang ở giữa những năm 20, bởi vì ai đó có thể nhìn thấy được như một người thật sự yêu cần sa. Là một đôi, cả hai đã đưa ra bộ phim ăn khách trực tiếp bằng DVD stoner tương tự với “ Method Man & Redman’s How High” được đặt tên là “Mac And Devin Go To High School in 2012” . Bộ phim đã nhận được sự hỗ trợ từ sự hợp tác và nhạc phim của cả hai nghệ sĩ. Đĩa đơn dẫn đầu của dự án mang tên “Young, Wild & Free” được thêm vào tuyển tập dài của các bài hát nói về cần sa trong lịch sử nhạc rap. Bài hát đạt đến Top 10 trên bảng xếp hạng pop, và đã được đề cử cho một giải Grammy hồi đầu năm nay. Wiz chính là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy rằng cần sa sẽ không phai nhạt như một chủ đề để nói chuyện về nội dung của sự khôn ngoan.

Với hip hop và cần sa, cả hai được biểu hiện ra như một thứ có sự liên kết mãi mãi, có lẽ những rapper có thể sử dụng nhân vật nổi tiếng của họ để giúp họ hợp pháp hoá dược phẩm một cách đầy đủ nhất. Một số biểu tượng và các bài thu âm cổ điển trong thể loại này có lẽ sẽ không được ghi lại nếu không sự ảnh hưởng mạnh mẽ của loại thảo dược này.


Reader's opinions

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *Continue reading

[There are no radio stations in the database]