10 lý do khiến bạn RAP không ra tiền 💵

Written by on July 26, 2018

Ngành âm nhạc Hip Hop là một nơi tàn khốc. Để bán được cả triệu bài nhạc và đạt tới đỉnh cao là cực kì khó, nhưng bạn, bạn thì khác. Bạn sẽ là người làm được bởi vì bạn không bao giờ bỏ cuộc. Ý chí ham muốn thành công của bạn thật phi thường, nhưng dĩ nhiên sẽ phải có vài trở ngại trên con đường bạn đang đi mà thậm chí bạn còn không biết đến…

Để đi trên con đường này và kiếm ra tiền, bạn cần phải tập trung tạo dựng những mối quan hệ vững chắc với các nghệ sĩ và người hâm mộ. Và hãy chắc chắn rằng bạn sẽ không để mười điều sau đây phá huỷ sự nghiệp của bạn.

1. Bạn quá “phê”, quá high!

Chúng tôi hiểu mà, bạn thích hút, bạn thích uống, bạn thích tiệc tùng. Điều đó rất ư là bình thường, còn vui là đằng khác, nhưng hãy để những điều đó ở lại với buổi tiệc. Không ai muốn làm việc chung với những người không tỉnh táo. Trong trạng thái lúc đó bạn có thể nghĩ mình nói chuyện thông minh lắm, nhưng bạn không hề như vậy đâu.

Người khác chỉ lắc đầu ngao ngán tìm cách để thoát khỏi bạn (hay là lén quay lại hình ảnh lúc bạn đang say để làm clip vine). Giữ cho đầu óc mình tỉnh táo và tập trung sẽ khiến cho người khác tin tưởng rằng bạn có thể làm việc tốt nhất trong bất kì dự án nào.

2. Không giao tiếp với những người chuyên nghiệp

Bạn trông rất ngầu nhưng lại đứng trong góc tường, đeo kính râm và đợi chờ ai đó tiếp cận bạn. Đoán thử xem? Sẽ chẳng có ai làm điều đó đâu. Họ chỉ nhìn bạn và nghĩ rằng bạn quá tự phụ hoặc bạn lười.

Một khi bước chân vào nơi quy tụ những tay lão làng trong ngành âm nhạc, thì đó chính là lúc bạn toả sáng. Hãy tháo kính râm ra và giao tiếp với càng nhiều người càng tốt. Đôi khi những người có vẻ bình thường nhất lại là người có những mối quan hệ tốt nhất. Đây là lý do tại sao nói chuyện với mọi người lại hữu ích với bạn.

3. Bạn không theo kịp

Bạn rời khỏi sự kiện âm nhạc hay kết nối nào đó với 23 danh thiếp, 19 lượt theo dõi mới trên Instagram/Twitter và 5 số điện thoại. Một tháng sau, bạn nhận ra là bạn chưa từng liên lạc với bất kì ai mà bạn đã làm quen! Đây chính là khi những cơ hội mới chết đi.

Khi bạn gặp một ai đó lần đầu tiên, hãy ghi nhớ điều đầu tiên bạn cần làm là liên lạc với họ trong vòng 24 giờ đồng hồ. Hãy chú ý xem sự tương tác hai bên thế nào và nếu như có cơ hội làm việc chung với nhau, hãy đặt hẹn trong lịch cá nhân của bạn và theo kịp thời gian biểu của mình như một thói quen.

4. Bạn cố ép mình vào một kiểu cách giả tạo.

Bạn đã biết về những nghệ sĩ có những phong cách đặc dị sẽ nổi bật trong đám đông, nhưng bắt chước họ sẽ không giúp gì được cho bạn đâu. Tốt nhất bạn nên tìm hiểu trước. Hãy xem những phong cách của mọi thời kì trong hip-hop. Chọn ra những bộ cánh nói lên cá tính của bạn và rồi hãy sáng tạo với những trang sức, món quần áo và các kiểu tóc hợp với thần thái của bạn.

5. Bạn ẩn mình sau nhóm của bạn

Những người anh em của bạn là tri kỉ và họ đã theo bạn từ khi bạn bắt đầu. Bạn muốn đem họ theo trên hành trình sự nghiệp của bạn, nhưng bạn cần phải biết khi nào họ đang cản đường tiến bước của mình.

Để tạo dựng mối quan hệ mới cần phải có các cuộc đối thoại 1-1. Nếu như xung quanh bạn luôn có cỡ chục người, thì nhóm của bạn đang làm một tấm khiên ngăn cản bạn gặp gỡ những người quan trọng. Đồng thời, vì nhóm của bạn mến bạn, nên họ có thể sẽ không nói cho bạn biết khi nào bạn cần phát triển bản thân. Bạn cần những người xung quanh nói cho bạn biết sự thật họ nghĩ gì về âm nhạc của bạn, những lựa chọn nghề nghiệp của bạn và khi nào bạn đưa ra những quyết định tồi.

6. Bạn nói rất hay.

Nhưng lại không làm gì cả… Đã bao nhiêu lần bạn nghe người bạn rapper của bạn nói “Ê mày, tao chuẩn bị gặp […] và ký hợp đồng họ.”
Có vẻ như mọi người ai cũng có những buổi gặp gỡ thế này nhưng chẳng có ai tiến xa hơn nữa. Đừng như chàng trai hay cô gái đó. Đừng để bản thân mình bế tắc trong ảo tưởng được ký hợp đồng là tấm vé vàng của bạn. Bạn phải tự tìm con đường riêng cho mình bằng cách cho ra những bài nhạc chất lượng, luôn luôn làm việc cường độ cao với những người chuyên nghiệp khác, và tạo dựng fanbase của chính mình. Hãy nhớ là nói phải đi đôi với làm nhé.

7. Nghe bạn giống những người khác.

Bạn không thể thay đổi giọng hay âm điệu của mình, nhưng bạn hoàn toàn có thể tạo một âm thanh đặc biệt hay những lời nhạc có ý nghĩa. Bạn sẽ nghĩ chẳng có ai quan tâm nếu như bạn thì thầm hát một bài nhạc, nhưng mọi người thực sự đã phát rồ lên khi cặp song sinh Ying Yang cho ra mắt bài “Wait” (The Whisper Song – Bài hát thì thầm).

Và trong khi vài người cảm thấy khó chịu, nhưng Fetty Wap đã dùng âm giọng đặc biệt của mình để tạo nên tên tuổi. Cũng tương tự vậy, những nghệ sĩ nào bỏ thời gian để viết nên những lời nhạc ý nghĩa thường là những người có địa vị trong trường đấu Hip Hop. Điều này cho thấy rằng bạn không cần cố gắng thay đổi bản thân thành một người khác để được như vậy. Chỉ làm những gì bạn đang làm vì những người hâm mộ sẽ bị cuốn hút bởi những nghệ sĩ có nhiềm đam mê thực thụ và sử dụng tài năng vốn có của mình.

8. Bạn chỉ nghĩ cho bản thân mình

Thử tưởng tượng bạn đứng trên sân khấu trước hàng ngàn người hâm mộ đang hô to tên bạn, cảm giác đó thật bùng cháy, nhưng bạn không thể nào làm điều đó một mình. Gầy dựng các mối quan hệ và các hợp tác chiến lược là một phần quan trọng trong bước tiến của bạn.

Mọi người bạn gặp gỡ đều đang thực hiện ước mơ của riêng họ. Bạn phải tìm hiểu xem họ đang cần gì và bạn có thể giúp gì để họ có thể đạt được ước mơ của họ. Khi bạn chìa tay ra xin mọi người giúp đỡ, bạn vẫn có thể dùng tay còn lại để giúp những người khác. Bạn có thể nghĩ họ không có gì để đền đáp, nhưng hãy tưởng tượng thử xem.

9. Bạn không làm gì cả

Âm nhạc càng ngày càng thay đổi và phát triển nên việc bạn giữ vị trí tiên phong rất quan trọng. Đã qua rồi những ngày bạn có thể tung ra một CD 10 bài, rồi đợi khoảng một năm rồi tung ra đĩa tiếp theo. Ngành âm nhạc ngày nay yêu cầu bạn phải thường xuyên sản xuất ra những bài nhạc mới để khiến cho người hâm mộ của bạn hứng thú. Những người hâm mộ sẽ đến với bạn ngày một nhiều nếu bạn cứ tung ra nhạc mới cho họ. Nếu bạn cho ra một bài mới mỗi tuần, thì điều này sẽ khiến cho những người hâm mộ của bạn một thứ gì đó để họ trông chờ. Điều này rồi sẽ tạo nên những fan cứng và đó sẽ là những người chia sẻ nhạc của bạn, mua album mới của bạn, vé nhạc hội và những sản phẩm của bạn.

10. Bạn không kết nối với những người hâm mộ của bạn.

Nếu bạn chỉ sáng tác ra được vài bài mới rồi lên mạng xã hội hô “Hãy nghe thử Mixtape mới của tôi!!” thì hoàn toàn không đủ. Thực tế, đó là một cách rất tốt để bị “chặn” trên mạng xã hội. Thường xuyên lặp lại “Xem tui nè! Nghe thử nè!” không chỉ gây khó chịu cho người khác, mà nó còn không liên quan gì đến việc kết nối với người hâm mộ của bạn.
Bạn cần phải suy nghĩ rằng bạn đang xây dựng một đội, thêm vào mỗi lúc một người mới. Đội của bạn chính là người hâm mộ bạn. Để làm vậy bạn không chỉ phải nói chuyện mà còn phải lắng nghe họ nữa. Hãy gửi thư báo, tương tác trên mạng xã hội, nhắn tin và đăng ảnh để chia sẻ những bài nhạc mới của bạn, những người hâm mộ bạn sẽ hứng thú hơn vì họ hiểu bạn hơn mức bình thường.

Rất dễ để phạm phải những thói quen xấu này nhưng để thực sự nổi bật, bạn phải làm mọi thứ khác những người khác. Chìa khoá mở cánh cửa dẫn đến sự nghiệp thành công của một nghệ sĩ hip hop hay producer chính là làm nên những mối quan hệ dài lâu, có ý nghĩa. Hãy tưởng tượng trong một ngày, bạn có thêm một người hâm mộ mới và một mối quan hệ mới thì trước khi bạn để ý thì bạn đã kiếm sống được trong âm nhạc bằng việc làm những gì bạn đam mê!


Reader's opinions

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *[There are no radio stations in the database]