Âm Nhạc

Chill-Hop: Âm nhạc của những dòng năng lượng tích cực

Artwork by @Chillhop Music

Dòng nhạc mang theo một nguồn năng lượng thoải mái, mang đến cho người nghe những âm thanh cuốn hút và tạo cảm giác vui vẻ. Một thể loại nhạc đã theo theo tôi trong thời khắc chuyển giao sang năm mới trong những ngày cuối năm 2017. Là những người đam mê âm nhạc, chúng tôi đào sâu và tiếp xúc với hàng tá thể loại âm nhạc. Thể loại đặc biệt này là “chill-hop”.

Chill-hop là một thể loại phụ của một tiểu thể loại âm nhạc khác (trip-hop) phù hợp với hai thể loại âm nhạc chính: Jazzrd  và Hip-hop. Nó nói về sự kết hợp giữa các yếu tố nhạc jazz với các nhịp beat hip-hop và dòng nhạc electronic.

Từ “chill-hop” đã được ra đời vào đầu những năm 2000 vì nó sử dụng âm thanh trong môi trường quanh, các thể loại trip-hop, neo-soul, down-tempo và jazz; tạo cho người nghe cảm thấy mình đang ở trong một “vibe” (một bầu cảm xúc đặc biệt), hoặc “chill” (thư giãn), trong tiếng lóng.

Vì chill-hop là một thể loại phụ và định dạng âm thanh được hoà trộn, nó có một lượng người yêu chuộng âm nhạc theo dõi và tận hưởng trong dòng nhạc yên dịu, gật gù.

Nền văn hoá âm nhạc này đã bắt đầu và gây ảnh hưởng chủ yếu đến Bắc Mỹ, Vương quốc Anh và Nhật Bản. Đơn cử, trip-hop được khởi nguồn từ Anh Quốc và ở Mỹ thì có jazz rap vào những năm 1980. Nhật Bản đã thu được sức ảnh hưởng cao từ hai thể loại này bằng cách thừa hưởng hai dòng âm nhạc của hai nước và có được một người có sức ảnh hưởng lớn trong chill-hop.

Những nghệ sĩ tiêu biểu Nghệ sĩ “Nujabes” được xem là cha đẻ của dòng nhạc chill-hop. Jun Seba (a.k.a Nujabes) đến từ thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Anh ta đã là một DJ, producer, nhà soạn nhạc và đã từng làm chủ những tiệm bán băng đĩa nhạc tại Shibuya.

Một trong những công việc tiêu biểu của anh là sản xuất nhạc nền cho bộ anime nổi tiếng Samurai Champloo vào năm 2004. Trong khoảng thời gian đó, kênh truyền hình của Mỹ mang tên Adult Swim bắt đầu sử dụng nhạc của anh cho quảng cáo của họ, “bumps” (nhằm thu hút sức ảnh hưởng từ khán thính giả – bump tiếng lóng là Bring Up My Post). Đây là mảng đen trong hồ sơ của họ và sẽ có những câu chữ hay thông điệp “trắng” đến với khán thính giả.

Vào ngày 26 tháng 02 năm 2010, Seba đã từ mất trong một tai nạn giao thông vào lúc đêm khuya trên đường cao tốc Shuto. Anh đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện, sau mọi nỗ lực cứu chữa anh đều thất bại.

Sự ra đi của Nujabes đã đưa các nghệ sĩ lại với nhau để tôn vinh anh. Hãng thu âm của anh Hydeout Productions cho ra bài Modal Soul Classics II để tưởng niệm và tiếp tục di sản của anh để lại. Theo tin của trang The Atlantic, tin tức về cái chết của anh không được công bố ra cho đến ngày hôm sau, khi hãng thu âm của anh công bố trên mạng.

Gia đình của anh đã tổ chức lễ tang riêng. Ngoài Nujabes, còn có nhiều người tiên phong theo hướng chill-hop như J-Dilla, Gramatik và Flying Lotus, họ đã thu hút được một lượng lớn fan hâm mộ, bắt đầu phổ biến với giới mainstream.

J-Dilla sinh ra và lớn lên tại Detroit, anh là một phần trong nhóm nhạc ba người Slum Village và đã làm việc cùng với nhiều nghệ sĩ nổi cộm như A Tribe Called Quest, Erykah Badu, Common, The Pharcyde và nhiều nghệ sĩ khác.

Anh cung cấp những bản mix chất lượng và sáng tác nhạc bằng cách kết hợp dòng nhạc Jazz và Soul, biến nó thành một nền tảng hip-hop cho một vài bài của anh và vài nghệ sĩ khác.

Anh đã được biết đến như là một trong những nghệ sĩ hip-hop có sức ảnh hưởng lớn nhất trong giữa những năm 1990 và đầu những năm 2000.

Cũng như Seba, Dilla cũng qua đời vào năm 2006, vì một căn bệnh hiếm về máu được gọi là ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối (rối loạn cầm máu) hay còn gọi là “Hội chứng Moschcowitz”.

Flying Lotus là một nghệ sĩ tiêu biểu khác trong dòng nhạc chill-hop. Đến từ Los Angeles, anh được trải nghiệm trong nhiều thể loại nhạc và được xem là một producer tài ba, nhạc sĩ electronic và rapper. Anh đã phát hành 5 album, và album năm 2014 mang tên You’re Dead đã nhận được lời khen ngợi từ giới phê bình.

Cũng như Nujabes, âm nhạc của anh đã là khối bội thu của kênh Adult Swim và thực tế là, anh cũng đã là producer cho chương trình của kênh vào khoảng 2006-2007. Phong cách của anh được ảnh hưởng bởi các nghệ sĩ/producer nổi cộm của giới hip-hop underground như MF DOOM và Madlib, bao gồm cả huyền thoại J-Dilla. Anh hiện tại đang điều hành một hãng thu âm riêng mang tên Brain feeder.

Gramatik là một người đi đầu nổi tiếng trong dòng nhạc electronic, đến từ Slovenia. Tuổi thơ của anh đắm chìm trong các dòng nhạc của Mỹ như funk, jazz, soul và blues. Về sau, anh biết đến nền văn hoá hip-hop và nó đã dẫn lối anh, từ tuổi mười ba, học và sản xuất các bài nhạc hip-hop từ một cái máy tính đời cũ. Những con beat và bài nhạc anh thu âm được tải lên cửa hàng âm nhạc online Beatport.

Năm 22 tuổi, Gramatik bắt đầu nổi tiếng thông qua Beatport từ album hip-hop đầu tay của anh Street Bangerz Vol. 1. Âm nhạc của anh bao gồm instrumental hip-hop, chill-hop và phong cách downtempo, đưa anh đến việc ký hợp đồng với hãng thu âm.

Gramatik là một trong những nghệ sĩ chill-hop nổi bật nhất trong chín năm qua và, từ năm 2013, anh đang điều hành hãng thu âm riêng mang tên Lowtemp.

Chill-hop là dòng nhạc mà những người đam mê âm nhạc hay thính giả hip-hop và các producer có thể tự soạn nhạc và hướng về một âm thanh hỗn tạp-dịu nhẹ, low-fi khi vẫn giữ hình tượng của jazz và hip-hop.

Âm nhạc của nó trở thành một nền văn hoá phụ cho những người chơi nhạc đang theo con đường tạo nên nhiều dòng nhạc mới.

Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *